Secret Garden สวน(ครัว)แห่งความรัก

          ชวนคุณแฟนมาร่วมกันตั้งสมาธิด้วยจิตใจที่สงบ บรรจงปลูกพืชผักสวนครัวแนวตั้งร่วมกับดอกไม้เพื่อความสวยงาม แต่ได้ประโยชน์ไปในตัว เก็บไปทำกับข้าวทานเองแบบไม่ต้องไปตลาด ประหยัด ปลอดภัย ปลอดสารพิษ ได้สวนหย่อมพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังได้ปลูกต้นรักร่วมกันอีกด้วย

หามุมจัดสวนที่เหมาะสม
          เริ่มแรกควรดูพื้นที่จัดสวนภายในบริเวณบ้านก่อน ไม่ว่าจะมุมมอง สภาพแวดล้อม ซึ่งพื้นที่นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการจัดสวนแนวตั้งคือการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน ดังนั้นต้องเป็นพื้นที่ที่เห็นได้ง่ายทั้งจากในบ้านและนอกบ้าน  ไม่บังลม  ไม่กีดขวางการระบายอากาศ  มีฟังก์ชันการใช้งานที่ดี  เช่น มีช่องทางเดิน  มีที่นั่งพักผ่อน เป็นต้น ที่สำคัญต้องไม่ทำให้บ้านดูรกครึ้ม

เลือกอุปกรณ์ที่คงทน
          การจัดสวนแนวตั้ง โครงสร้างต้องแข็งแรงและต้องรับนน้ำหนักของสวนได้เป็นอย่างดี เช่น โครงสร้างควรทำจากแป๊ปเหล็กที่ใช้สีทากันสนิม เพราะทนแดด ทนฝน ถ้าอยากให้บรรยากาศในสวนสนุกขึ้น ลองนำกระถางธรรมดาจับมาตกแต่งด้วยสีสันต่างๆ นาแขวนให้ดูสดใสขึ้นทันตา เป็นการใช้พื้นที่ทุกอณูให้เป็นประโยชน์ อีกรูปแบบหนึ่งคือนำกระบะปลูกต้นไม้ทำเป็นชั้นๆ แนวสูง ประหยัดพื้นที่แนวราบ สวยเด่น เป็นสง่า เห็นแต่ไกล เหมือนหอคอยดอกไม้ เบ่งบานแย้มยิ้มต้อนรับผู้มาเยือน

เลือกปลูกผักอะไรดีหนอ
          ในการเลือกพันธุ์ผักมีทั้งแบบที่ต้องซื้อและไม่ต้องซื้อ ชนิดผักที่ไม่ต้องซื้อมี 2 ประเภท ได้แก่ ผักประเภทกิ่งก้าน คือ ตะไคร้ ผักบุ้ง โหระพา กะเพรา แมงลัก ใช้กิ่งก้านที่เหลือจากการทำกับข้าวปลูกได้ โดยใช้มีดคมๆ ตัดโคนกิ่งทิ้งเพื่อไม่ให้มีรอยชช้ำที่โคน ทิ้งไว้ให้แผลแห้งแล้วจึงนำไปปลูกเอนๆ โดยเอาไม้เล็กๆ แทงดินนำก่อน ไม่ควรเอาก้านผักแทงเข้าไปโดยตรง จะทำให้โคนช้ำและตายได้   ส่วนผักอีกประเภทหนึ่งคือ ผักประเภทผล เช่น พริก มะเขือเทศ ซึ่งจะมีวิธีปลูกโดยการใช้เมล็ด
ทีสำคัญเวลาเริ่มปลูกอย่าลืมทยอยปลูกเป็นรุ่นๆ ต่างกันสัก 1-2 สัปดาห์ จะได้สลับกันโตให้เรากินได้ตลอด  เปลี่ยนชนิดผักไปเรื่อยๆ ก็ดีถ้าเริ่มเบื่อของเดิมแล้ว

สร้างเสน่ห์ให้กับสวนผักแนวตั้ง
          สีเขียวของผักสวนครัวแนวตั้งช่วยสร้างบรรยากาศให้สวนแห่งความรักดูรื่นรมย์ชุ่มชื้น ลองมาแต่งแต้มสีสันให้แปลงผักสวนครัวสนุกและดูสดใสขึ้นด้วยไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ดาวเรือง ต้นผีเสื้อ บลูฮาวาย บานชื่น ที่ล้วนปลูกง่าย ต้นเป็นพุ่มออกดอกตลอดทั้งปี

ปลูกผักตามฤดูกาลทำได้ด้วย…จริงอ่ะ!

          – ต้นฤดูฝน ปลูกผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือต่างๆ ใช้เวลา 1-2 เดือน
          – ปลายฤดูฝนถึงฤดูหนาว ปลูกผักที่ชอบอากาศเย็น เช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย
          – ฤดูร้อน ปลูกบวบ มะระ ฟักทอง ฟัก ข้าวโพดหวาน ที่สามารถทนอากาศร้อนและทนแล้งได้ดี
          – ปลูกครั้งเดียวกินได้ตลอด เช่น มะกรูด มะนาว ชะอม กระถิน ผักหวานบ้าน