Garden for all season’s สวยสะพรั่งทุกฤดูกาล

          เพราะดอกไม้คืออีกหนึ่งสีสันที่ทำให้บ้านดูสดใสและมีชีวิตชีวา แต่ความสวยงามก็มีช่วงเวลาที่ต้องโรยราเช่นกัน เราเลยจะมาแนะนำพันธุ์ไม้น่าสนใจที่จะทำให้สวนของคุณเต็มไปด้วยสีสันสวยสะพรั่งในทุกฤดูกาล

ฤดูร้อน : เหลืองชัชวาลย์
ช่วงที่ออกดอก : มีนาคม – พฤษภาคม
ลักษณะ : ไม้เลื้อย
          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เล็บวิฬาร์ หรือแค็ทส์คลอว์ เป็นไม้แข็งแรงและโตได้ดีในอากาศร้อน ช่วงที่ดอกบานเต็มที่ ตัวดอกจะย้อมทั้งต้นให้เป็นสีเหลืองอร่าม ควรปลูกใต้ร่มไม้ที่มีแสงรำไรเพื่อจำกัดการโต และรดน้ำพอให้ดินชุ่ม สามารถขึ้นได้ดีทั้งดินเหนียวและดินทราย

ฤดูฝน : บานบุรีสีม่วง
ช่วงที่ออกดอก : มิถุนายน – สิงหาคม
ลักษณะ : ไม้เลื้อยกึ่งพุ่ม
          จะโตได้ดีเฉพาะหน้าฝน ยิ่งฝนชุกดอกยิ่งดก จึงเหมาะนำมาประดับไว้ในสวน การดูแลอาจจะยุ่งยากกว่าบานบุรีทั่วไป เนื่องจากเป็นดอกที่ต้องการความชื้นตลอดเวลา ทั้งยังต้องการแสงและชอบอยู่กลางแจ้ง จึงยากต่อการรักษาความชุ่มชื้นของดิน แนะนำว่าให้ปลูกพืชรากสั้นคลุมหน้าดินไว้บริเวณโคนต้น จะช่วยให้ต้นไม้ผ่านพ้นหน้าแล้งไปได้

ฤดูหนาว : กระเทียมเถา
ช่วงที่ออกดอก : ธันวาคม – กุมภาพันธ์
ลักษณะ : ไม้เลื้อย
          เหมาะสำหรับปลูกตามรั้วหรือกำแพงบ้าน และเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด จึงควรปลูกในบริเวณที่มีแดดตลอดวัน ชื่อกระเทียมเถามาจากลักษณะเฉพาะของดอก เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นคล้ายกระเทียม ตัวดอกเป็นรูปแตร แรกปลูกจะเป็นสีชมพูอ่อน แต่พอนานไปดอกจะเป็นสีม่วงเข้ม เป็นต้นไม้ที่โตได้ดีในดินร่วนซุย ต้องการน้ำปานกลาง ควรรดน้ำวันละสองครั้ง เช้า – เย็น

ทุกฤดู : แพรเซี่ยงไฮ้
ลักษณะ : ไม้คลุมดิน
          ด้วยความที่เป็นพืชคลุมดิน จึงมีลักษณะคล้ายวัชพืช มีความทนทานเป็นพิเศษ โตได้ดีเมื่อมีแสงแดด และสามารถกระจายไปทั่วบริเวณได้ จึงเหมาะกับการปลูกคลุมดินที่รกร้าง ดอกมีลักษณะซ่อนกันเป็นกลีบหลายชั้นคล้ายกุหลาบ และบางคล้ายผ้าแพร หากต้องการให้มีดอกเยอะๆ ควรหมั่นตัดกิ่งที่เคยให้ดอกไปแล้ว จะช่วยให้มีกิ่งใหม่ที่ดอกดกมากขึ้น เดิมมีแต่สีแดง แต่ปัจจุบันมีการผสมพันธุ์จนได้สีมากมาย

ดู…ก่อนปลูก
          ดูแดดดูร่ม : ดอกไม้ส่วนใหญ่ชอบแดด บางชนิดหากขาดแดดจะทำให้ดอกสีซีด หรือโดนแดดมากก็อาจตายได้ จึงจำเป็นต้องรู้ว่าในบ้านของคุณมีพื้นที่ตรงไหนมีร่มเงา มีแดดรำไร หรือมีแดดจัด
          ดูพื้นที่ : ก่อนเลือกชนิดของต้นไม้คุณควรเตรียมพื้นที่ก่อน เช่น ไม้เลื้อยใช้พื้นที่น้อย ไม้ยืนต้นใช้พื้นที่มาก เป็นต้น รวมถึงการเลือกเฉดสีของดอกไม้ที่จะนำมาปลูก ควรเป็นสีที่เข้ากันจะทำให้ดูสวยยิ่งขึ้นเมื่อดอกบาน
          ดูอากาศ : สภาพอากาศที่เอื้ออำนวย เช่น ไม่ร้อนจัด มีความชื้นพอเหมาะ แต่ถ้าอากาศร้อนอย่างในบ้านเรา อาจจะหาต้นไม้ใหญ่มาปลูกบริเวณสวนเพื่อให้ร่มเงาและช่วยกักเก็บความชื้น