7 วิธี…เพิ่มพื้นที่สำหรับงานสังสรรค์ในบ้านคุณ

          เมื่อถึงช่วงเวลาแห่งการสังสรรค์…เราจะชวนคุณสนุกไปกับการแต่ง  เติม  เพิ่ม ขยายบ้านหลังน้อยแสนสุขให้มีพื้นที่รองรับสมาชิกสำหรับจัดงานปาร์ตี้ที่เติมเต็มความสุขได้ในทุกรูปแบบ

พับ
ติดตั้งโต๊ะพับแบบเปิด-ปิดที่ผนังว่างเปล่าให้เป็นประโยชน์ เลือกแผ่นไม้ให้เข้ากับสไตล์ของบ้านหรือจะเป็นหน้าต่างบานเก่าก็ได้  ติดบานพับ  แล้วยึดด้วยลวดสลิงหรือขาพับแบบข้อ หรือถ้าชอบแบบไทยๆ จะใช้ตะขอยาวเกี่ยวหน้าบานให้ได้มุม 90 องศา กับผนังก็ได้ สุดท้ายติดมือจับที่หน้าบานเพื่อให้ดึงออกมาได้สะดวกและพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน

ซ่อน
เพิ่มพื้นที่ในแนวระนาบด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ เช่น โต๊ะที่ออกแบบให้มีท็อปโต๊ะซ่อนอยู่ตามช่องต่างๆ  ทั้งการเพิ่มพื้นที่ด้านข้างด้วยบานพับปีกผีเสื้อ  ท็อปโต๊ะอีกชิ้นที่ซ่อนไว้ในโต๊ะตัวหลักด้วยระบบรางลิ้นชัก  และการดึงทั้งหน้าบานและขาโต๊ะอีกชิ้นออกจากใต้โต๊ะ โดยสามารถพับกลับเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโต๊ะได้อย่างแนบเนียน จึงได้พื้นที่สำหรับวางข้าวของและอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกในหลากหลายทิศทาง

ยืด
แปลงร่างตู้กระจกวินเทจมรดกจากคุณแม่  ด้วยการเปิดหน้าบานออก  ขัดไว้ด้วยขอสับ  ให้กลายเป็นชั้นวางเครื่องดื่ม  ค็อกเทล  และแก้วสุดเก๋  ตกแต่งด้วยพร้อพรูปเก่ า แจกันวินเทจ หรือกล่ องจดหมายยุคคุณย่า สร้างบรรยากาศให้กับงาน

เชื่อม 
สำหรับครอบครัวไทยมักปิดกั้นห้องครัวแยกออกจากส่วนอื่นๆ  ของบ้าน ลองเปิดห้องครัวให้เชื่อมต่อกับส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านด้วยบานเลื่อนกระจกที่สามารถเปิดโล่งให้เห็นภาพการปรุงอาหาร และสามารถปิดได้เพื่อป้องกันกลิ่นควันที่รบกวน

จัด
จัดระเบียบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวภายในบ้านให้เป็นที่วางอาหารสำหรับค็อกเทลปาร์ตี้  โต๊ะกาแฟวางอาหารหลัก  เลื่อนตู้ลิ้นชักที่เตี้ยกว่าโต๊ะกาแฟมาวางเข้ากลุ่มกันเพื่อไล่ระดับ เพื่อให้สามารถมองเห็นและหยิบจับอาหารประเภทต่างๆ ได้ง่าย หาลิ้นชักติดล้อมาสักหนึ่งตัวสำหรับวางถังน้ำแข็ง  หรือเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องแช่เย็น  เปิดลิ้นชักทิ้งไว้เพื่อวางแก้ว สะดวกสบายต่อการหยิบมาใช้งาน

ซ้อน
ประดิษฐ์เก้าอี้ง่ายๆ ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องซื้อใหม่ โดยการนำถาดไข่ ระดาษสำหรับ  30  ฟอง  มาวางซ้อนกันให้ได้ระดับในท่านั่งที่พอดี  แล้วนำเบาะแสนสวยมาวางรอง ทำให้ฐานรองนั่งหนาแน่นไม่โยกเอน

เปลี่ยน
สำหรับบ้านขนาดเล็ก  ควรวางแผนล่วงหน้าว่าจะเป็นแบบนั่งโต๊ะหรืองานยืนแบบค็อกเทล แล้วจึงเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ไม่จำเป็นออกจากห้อง  เช่น  กระถางต้นไม้  โคมไฟ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการพบปะพูดคุยหากอยากเปลี่ยนห้องรับแขกให้เป็นห้องปาร์ตี้ ลองปรับชั้นวางหนังสือเป็นที่สำหรับวางจาน  ชาม  ช้อน ส้อม และมีด คอนโซลติดผนังเป็นโต๊ะกลางสำหรับเครื่องดื่ม นำโต๊ะกาแฟมาวางต่อกัน  แล้วปูผ้าทับลงไปบนท็อปด้านบนกลายเป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหาร เลื่อนโซฟาหันหน้าไปทิศทางรับลม เพิ่มพื้นที่แบบนั่งพื้นสบายๆ  ให้ความโล่งกว้างสมกับเป็นงานสังสรรค์ในครอบครัวแบบเป็นกันเอง